0901 908 886

Dựng Phim TH Media – Nghề của người nghệ sĩ làm phim thầm lặng

Được ví như nhà đạo diễn thứ 2 của phim, người dựng phim có vai trò quan trọng trong việc tạo ra một bộ phim hay. Ngành nghề nay hiện nay thu hút rất nhiều bạn trẻ vì nhiều cơ hội làm việc tiềm năng trong giới phim ảnh, và là mảnh đất “màu mỡ” nuôi dưỡng óc sáng tạo và niềm đam mê muốn thể hiện bản thân mình.

Người dựng phim – họ là ai?

Người dựng phim là người quyết định về việc biên tập lại các đoạn phim, cắt hoặc ghép các cảnh với nhau phục vụ cho việc diễn tả tâm trạng, tốc độ và cao trào của phim v.v…

Dựng phim cần làm những công việc gì?

Người dựng phim được coi là “nghệ sĩ tài hoa” khi biến hóa những thước phim thô sơ ban đầu thành một bộ phim hoàn chỉnh trên các công cụ kỹ thuật máy móc. Mặc dù nghề này cần trí óc sáng tạo, nhưng người dựng phim vẫn phải tuân thủ các quy tắc nhỏ trong quy trình như sau:

Hiểu tầm nhìn của đạo diễn cho bộ phim thông qua việc đọc kịch bản quay và làm việc trực tiếp với đạo diễn

Tìm hiểu kỹ từng đoạn, cảnh quay, và đặc biệt lưu ý các cảnh mà đạo diễn nhấn mạnh trong quá trình quay và hình thành trong đầu bố cục của bộ phim

Xem kỹ từng cảnh quay, footage cần thiết của bộ phim, lựa chọn các cảnh hợp lý đáp ứng tốt nhất yêu cầu của kịch bản và đạo diễn.

Biên tập các phân đoạn và kết hợp chúng thành một câu chuyện

Làm việc trực tiếp với người biên tập âm nhạc, âm thanh của bộ phim

Chèn âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, đối thoại vào phim

Xem lại và chỉnh sửa  để hoàn thành một bản dựng phim thô. Sau đó gửi cho đạo diễn và các nhà sản xuất xem. (Có thể mất tới 3 tháng để có thể dựng hoàn thành một bộ phim dài 90 phút)

Chỉnh sửa theo yêu cầu của đạo diễn, nhà sản xuất, hoàn thành để phát hành bộ phim. (Việc này có thể mất khoảng 1 tháng để hoàn thành bộ phim dài 90 phút)

Nghề dựng phim cần có kỹ năng gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, một người dựng phim cần phải có cả hai kỹ năng: kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim. Để dựng một bộ phim hoàn chỉnh, người dựng phim cần tỉ mỉ với từng thước phim và chịu khó làm việc liên tục trong thời gian dài. Hơn nữa, người dựng phim sẽ hợp tác với nhiều người, phải nhanh nhậy với các xu hướng dựng phim và sự thay đổi của công nghệ.