0901 908 886

[TH Media] Ngày Valentine – Kể chuyện tình với chiếc máy quay

Ngày 14/2 hàng năm được xem là Lễ Tình Nhân – ngày lễ tôn vinh tình yêu. Vào dịp này, các đôi lứa yêu nhau thường dành thời gian ở bên và trao tặng nửa kia hoa hồng, socola hay những món quà lãng mạn… như một cách để thể hiện tình yêu của mình. Nhưng do đặc thù nghề nghiệp, không phải ai cũng may mắn có thời gian được ở cạnh người mình yêu vào Lễ Tình Nhân, và nghề quay phim là một trong số đó. Nhân ngày 14/2, hãy cùng TH Media lắng nghe tâm sự của những người đã trót “phải lòng” với chiếc máy quay nhé !

Nghề quay phim – Muôn trùng vất vả.

Không xuất hiện trong các sản phẩm nghệ thuật như là diễn viên, người quay phim lặng lẽ đứng sau máy quay và cống hiến cho khán giả những khung hình đẹp nhờ cảm nhận nghệ thuật tinh tế, sự sáng tạo và sức lao động bền bỉ của mình. Tuy quay phim là một nghề thuộc về lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật; nhưng lại cũng vất vả chẳng hề kém bất cứ công việc tay chân nào. Công việc không có giờ giấc cố định, có khi làm việc từ sáng sớm đến thâu đêm liên tục hàng tháng trời. Khi quay ngoại cảnh ở những nơi có địa hình hiểm trở, quay phim cũng phải bê vác những thiết bị ghi hình nặng hàng chục cân di chuyển khắp mọi vị trí, nhằm tìm ra những góc quay tốt nhất. Ngoài ra, thời tiết khắc nghiệt cũng không phải là một yếu tố để cân nhắc, chỉ cần công việc yêu cầu thì dù nắng to hay mưa dầm quay phim cũng đều phải có mặt tại phim trường.

Trong một ekip sản xuất, khối lượng công việc của quay phim luôn là nặng nhất. Trước mỗi cảnh quay, người quay phim đều phải nghiên cứu kỹ lưỡng kịch bản; trao đổi bàn bạc cùng ekip nhiều lần trước khi bấm máy để đảm bảo nắm rõ được tinh thần của tác phẩm. Vai trò của một quay phim là ghi lại hình ảnh. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng ngoài những nguyên tắc kỹ thuật bắt buộc phải nắm vững, thì một người quay phim giỏi còn phải có cảm thụ nghệ thuật tốt, để biết lựa chọn góc quay sao cho đẹp nhất, đảm bảo thể hiện đúng thông điệp mà cảnh quay muốn truyền tải… Bên cạnh đó, người làm quay phim còn phải liên tục sáng tạo, làm mới mình.. để có những góc máy mới lạ, độc đáo, thu hút được sự chú ý của khán giả.

Sự hy sinh thầm lặng không chỉ đến từ một phía

Dễ dàng nhận thấy 99% người theo đuổi nghề quay phim là nam giới. Bởi nghề này đòi hỏi sự hy sinh cực lớn về thời gian và công sức, mà nữ giới khó có thể đáp ứng. Tuy nhiên, dù không theo nghề quay phim, những người phụ nữ ở bên cạnh người làm nghề quay phim, cũng vì thế mà chịu không ít những thiệt thòi.

Vào ngày cuối tuần hay những dịp nghỉ lễ, khi mọi người có đôi có cặp ríu rít bên nhau, thì có thể bạn sẽ phải ở một mình vì chàng đang cùng chiếc máy quay rong ruổi khắp nơi để phục vụ công việc. Người đàn ông làm nghề quay phim đi rất nhiều nơi, trải nghiệm phong phú với vốn hiểu biết rộng làm bạn say đắm, nhưng thay vào đó lại không thể có thời gian bên bạn mỗi ngày. Vì khi người đàn ông đã trót “bén duyên” với nghiệp quay phim, thì những người phụ nữ ở bên cạnh họ cũng phải đành lòng san sẻ tình yêu của mình với chiếc máy quay như là một “kẻ thứ 3” bất đắc dĩ.

Sau khi đã lập gia đình, có thể khó khăn lại càng nhân đôi, đòi hỏi vợ của người làm nghề quay phim phải có lòng yêu thương và sự hy sinh rất lớn. Không chỉ thời gian bên nhau bị san sẻ cho công việc, mà người vợ còn phải gánh vác gần như toàn bộ công việc gia đình, làm hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm sáng tạo nghệ thuật.

Vượt qua mọi khó khăn nhờ tình yêu đặc biệt với nghề

Nghề quay phim vất vả là vậy nên chỉ những người có lòng yêu nghề vô cùng to lớn, mới trụ lại được với nghề. Là một nhà quay phim, là chấp nhận đứng sau những hào quang rực rỡ. Nhưng bên cạnh đó, người quay phim lại được thỏa sức tự do sáng tạo với trí tưởng tượng của mình. Qua đó, góp phần khơi gợi những xúc cảm đẹp, nhân bản trong mỗi khán giả mà hơn nữa, đã trở thành người định hướng thẩm mĩ cho công chúng.

Nhân ngày 14/2, TH Media xin chúc tất cả mọi người có một Lễ Tình Nhân hạnh phúc, chúc các đôi lứa yêu nhau đều đi đến được bến bờ hạnh phúc. Hãy yêu thương nhau thật nhiều và cùng nhau vượt qua muôn ngàn sóng gió phía trước nhé!

———————————————————-
🔷🔶 QUAY PHIM TH MEDIA 🔶🔷
 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 090 190 8886/ 081 3456 138
🎡 #𝐈𝐧𝐬𝐭𝐚𝐫𝐠𝐫𝐚𝐦: thmedia.thanhhoa
🎡 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: thmedia.vn
📩 𝐆𝐦𝐚𝐢𝐥: Thmediavietnam@gmail.com
 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: 05 Lạc Long Quân, TP Thanh Hóa.