0901 908 886

Chụp và Quay Phóng Sự Cưới Tại Thanh Hóa | Lựa Chọn Nào Là Phù Hợp?

Đối với nhiều cặp đôi, việc lựa chọn giữa chụp ảnh hay quay phóng sự cưới cũng quan trọng chẳng kém gì việc tìm cho mình bộ váy cưới, bộ vest, hay địa điểm tổ chức phù hợp. Điều này thật dễ hiểu, bởi đám cưới là sự kiện chỉ diễn ra một lần trong đời, là cơ hội hiếm hoi có sự hiện diện đông đủ của các thành viên trong gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết. Các cặp CDCR thường phân vân khi cần suy xét chọn lựa cho mình cách thức ghi nhận và lưu giữ lại tất cả những khoảnh khắc sum họp tuyệt vời ấy: chụp ảnh, quay phim hay cả 2 dịch vụ?

1. Thể loại phóng sự 

99% hình chụp và quay phóng sự trong ngày cưới đều là tự nhiên, không chịu tác động bởi người quay và người chụp. Mọi sự kiện diễn ra trong ngày cưới sẽ được ghi nhận lại, từ khâu chuẩn bị cho đến khi tiệc đã tàn.

Điểm thú vị của phong cách quay/chụp phóng sự là: ngoài việc khơi gợi cho bạn rất nhiều cảm xúc khi nhìn ngắm lại những khoảnh khắc hoàn toàn chân thật, tự nhiên đã diễn ra trong ngày cưới, đôi khi còn khiến bạn ngạc nhiên bất ngờ bởi những cảnh bạn chưa từng được tận mắt chứng kiến trong đám cưới của chính mình.

Bạn sẽ được trải nghiệm điều này càng rõ ràng hơn nếu như ekip quay/chụp phóng sự cưới của bạn càng đông (Gợi ý hoàn hảo cho phần lớn các đám cưới: 2 chụp ảnh, 2 quay phim). Các thợ chụp/quay phụ có thể hỗ trợ bao quát toàn bộ không gian, thời gian, cảnh vật, con người xuất hiện trong đám cưới của bạn.

Ngoài ra, xét về khía cạnh chuyên môn, người chụp và quay với phong cách phóng sự luôn có nhiều cơ hội sáng tạo và trải nghiệm mỗi đám cưới theo góc nhìn, cá tính riêng của họ, từ đó mà sản phẩm sẽ không bị rập khuôn, khác biệt và thú vị hơn.

1% còn lại chính là thời gian dành cho những bức ảnh truyền thống (nhìn vào ống kính) kỉ niệm cùng gia đình, bạn bè, hay vài bức ảnh nghệ thuật cho CDCR.

Đối với quay phim thì 1% sẽ phụ thuộc vào kịch bản dựng phim của người quay, ví dụ như lồng ghép những đoạn phỏng vấn CDCR. Thế nên các cặp đôi đừng lo lắng đến việc chọn phong cách phóng sự sẽ thiếu đi những hình ảnh truyền thống nhé.

Mỗi thể loại đều có giá trị riêng nhất định của nó và việc phân chia tên gọi chỉ là cách để giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về tính chất của từng thể loại mà thôi.

2. Những bức hình tĩnh hay những thước phim động

Một điều thú vị là đôi khi bạn có thể tận dụng những bức ảnh cưới của mình như những bức tranh nghệ thuật treo trong nhà, vừa mang tính chất kỉ niệm, lại vừa mang tính chất nghệ thuật.

Những bức ảnh này đôi khi cũng chính là những vật lưu niệm để thế hệ con cháu sau này có thể biết về bạn. Ngoài ra, sử dụng những khung ảnh cũng là cách nhanh nhất để người thân có thể lưu giữ lại kỉ niệm của nhau và dễ dàng được nhìn ngắm hằng ngày.

Tuy nhiên ảnh cưới cũng có những giới hạn nhất định.

Sẽ có đôi lúc bạn muốn xem lại 1 chuỗi hành động đáng nhớ nào đó của hội bạn thân mà chỉ 1 bức ảnh tĩnh không thể diễn tả được hết sự đáng yêu lầy lội của họ. Có những giây phút chia sẻ tâm sự của bố mẹ và người thân mà bạn muốn được nghe lại; hay những bài nhạc bạn đã dành hàng giờ để tạo 1 playlist dành riêng cho đám cưới của mình…

Chính lúc này các thước phim sẽ đưa bạn về lại những cảm xúc của ngày hôm đó – điều mà 1 bức hình tĩnh kèm lời tự thuật sẽ không thể hiệu quả bằng việc cùng ngồi xem lại video ngày cưới.

Mỗi thể loại chụp hay quay sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau. Sẽ có những khoảnh khắc phù hợp để lưu lại thành một bức ảnh, nhưng cũng có những khoảnh khắc chỉ có chuyển động mới lột tả được hết cảm xúc của nó.

Và đừng lo lắng rằng bạn sẽ không bao giờ lật lại những trang album hay xem lại những đoạn video ngày cưới của mình. Bởi khi tới một thời điểm nhất định nào đó trong tương lai, khi bạn cần khơi gợi lại ký ức đẹp đẽ trong cuộc đời bạn, khi bạn muốn chia sẻ đến những người yêu thương xung quanh, hình ảnh hay những thước phim lúc ấy sẽ trở nên vô giá.

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay như “See Your Memories – Xem kỷ niệm” của Facebook thì chắc hẳn bạn sẽ có vô số những điều thú vị được FB nhắc lại “on this day – ngày này năm xưa” của những ngày tháng xưa cũ.

3. Yếu tố thời gian

quay và chụp phóng sự cưới đẹp tại thanh hóa

Với hình chụp bạn có thể xem lướt qua mọi lúc mọi nơi, bạn có thể xem bất cứ khoảnh khắc nào tùy thích mà không cần phải theo thứ tự nhất định nào cả.

Trừ khi bạn xem trực tiếp hình của mình trên trang web của nhiếp ảnh gia phóng sự của bạn. Lúc đó những bức hình đã được sắp đặt theo thứ tự có ý đồ để kể một câu chuyện trọn vẹn trong ngày cưới của bạn theo cách cảm nhận riêng của nhiếp ảnh gia đó.

Để xem lại thước phim ngày cưới đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Độ dài trung bình của một video cưới phóng sự dao động từ 3-10 phút (tùy vào độ dài và chương trình ngày cưới).

Do vậy, bạn sẽ khó cảm nhận trọn vẹn những khoảnh khắc trong ngày cưới nếu vừa xem vừa tua nhanh hay nhảy cảnh chỉ để xem một vài highlights nhất định.

Điều làm cho thước phim đặc biệt chính là sự hòa hợp giữa cảnh quay và âm nhạc được sử dụng. Mỗi một lần chuyển cảnh trong video đều được người quay cân chỉnh sao cho khớp với giai điệu bài nhạc, cảnh nào phù hợp với nhạc nhẹ nhàng, cảnh nào phù hợp với nhạc mạnh mẽ để khơi gợi nên cảm xúc đúng lúc đúng chỗ.

Tất cả đều có ý đồ của người quay, nhưng vẫn đảm bảo truyền tải được đúng câu chuyện diễn ra trong ngày cưới một cách tự nhiên và chân thật nhất.

Có thể ví người quay phóng sự cưới như đạo diễn phim, để có thể duy trì sự hấp dẫn của thước phim đến người xem đòi hỏi rất nhiều kĩ năng khác nhau mà người quay đã phải chuẩn bị từ trước lúc quay cho đến giai đoạn hậu kì.

4. Kĩ thuật quay và chụp phóng sự

Để có thể giúp cho một bức hình tĩnh truyền tải được cảm xúc tối đa đến người xem, một photographer chuyên nghiệp phải biết cách nắm bắt chuẩn xác thời điểm để bắt đầu bấm nút chụp liên tục cho đến khi ngưng chụp.

Trong số hàng chục, có khi là hàng trăm bức hình chụp được đối với mỗi khoảnh khắc chỉ diễn ra trong tích tắc như vậy, người chụp phóng sự cuối cùng chỉ lựa chọn ra 1 tấm tốt nhất để tránh gây trùng lặp cho cả một album.

Bức hình đó sẽ tạo được ấn tượng và cảm xúc mạnh mẽ nhất dù chỉ là một bức hình tĩnh. Ngoài ra, hình tĩnh còn có tác dụng ngưng đọng thời gian, giúp cho người xem có thời gian để ngắm kỹ các chi tiết nhỏ trong bức hình một cách tỉ mỉ hơn.

Khác với chụp, quay phim tạo ra sự mềm mại trong chuyển động và khoảnh khắc.

Và để nắm bắt được đỉnh điểm của khoảnh khắc thì người quay phải biết tính thời gian để nhấn nút quay trước khi khoảnh khắc đó diễn ra, thay vì bắt ngay tại thời điểm khoảnh khắc diễn ra như đối với người chụp.

Quay phim còn giúp cho các cặp đôi khám phá rõ nét hơn thói quen sống, cử chỉ, hành động, hay phản ứng, biểu cảm của mình thông qua sự chuyển động của cơ thể.

Tuy có những nét khác nhau, cả 2 thể loại với phong cách phóng sự đều đòi hỏi người chụp và quay phải hoạt động liên tục và ghi nhận rất nhiều thông tin.

Chỉ có 20% trong số thông tin đó được sử dụng để tạo ra sản phẩm chất lượng cuối cùng. Tuy 80% thông tin kia không được sử dụng, nhưng nếu không có sự ghi nhận những khoảng trước và sau của 1 chuỗi hành động, sự kiện thì sẽ khó mà có được 20% chất lượng tốt nhất cho sản phẩm cuối.

Chính vì vậy, đối với phong cách phóng sự, việc lựa chọn hình ảnh, đoạn phim mang lại cảm xúc tốt nhất cũng sẽ mất nhiều thời gian và công sức của các photographers/videographers hơn.

Lời khuyên

Nếu bạn thực sự chỉ có khả năng lựa chọn 1 trong 2 dịch vụ, dù là bạn chọn chụp hay quay phóng sự cưới, chỉ cần bạn có thể chọn đúng người và phù hợp với phong cách của bạn, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được sản phẩm chất lượng xứng đáng với niềm tin bạn đã trao cho họ.

Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn cả 2 dịch vụ nếu có thể. Sự kết hợp của cả 2 sẽ là yếu tố cộng hưởng giúp cho những khoảnh khắc trong ngày cưới của bạn được lưu giữ một cách đầy đủ và sống động hơn.

Để nhiều năm sau nhìn lại, những hình ảnh và thước phim này sẽ khơi gợi lại trong bạn những ký ức đẹp suốt hành trình lên kế hoạch cho đến khi ngày cưới diễn ra. Những người thân trong gia đình sẽ không thể ở bên cạnh bạn mãi mãi, nhưng bạn đã có những hình ảnh đẹp nhất, tình cảm nhất của họ tồn tại mãi theo thời gian. Và rồi con cháu bạn sẽ có cơ hội được cảm nhận và trải nghiệm đám cưới của bạn thông qua những hình ảnh đã được lưu lại một cách chân thật ấy.

Lưu giữ ký ức – dành cho bạn, dành cho những người thân yêu và dành cho con cháu của bạn! Đó là những gì hình và phim phóng sự cưới đem lại trong ngày trọng đại của bạn.

Credit: khoilestudio.com